DIỄN ĐÀN NGÀNH TIN HỌC XÂY DỰNG_ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Building A Better World


  HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CONCEPT DRAW MINDMAP PRO 5.2

  Share
  avatar
  knet1304
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 670
  Points : 1933
  Join date : 16/01/2011
  Age : 28
  Đến từ : Khoa CNTT-Trường Đại học Xây Dựng

  HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT CONCEPT DRAW MINDMAP PRO 5.2

  Bài gửi by knet1304 on 09.09.11 18:03


  Kĩ năng Mind mapping – lập sơ đồ tư duy là một trong những kĩ năng rất quan trọng giúp con người quản lý dòng suy nghĩ của mình thật hiệu quả, do đó đã có vô số software chuyên về kĩ năng này ra đời. Trong bài viết này, TYM sẽ đi vào phần hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phần mềm Concept Draw Mindmap Pro v5.2.2 một software mới và có giao diện hiện đại nhất hiện nay.
  Bạn có thể mua CD phần mềm này ở các tiệm đĩa hoặc Download trực tiếp ở đây:
  Sau khi download về, giải nén, install bình thường, số serial, rắc riếc gì có đầy đủ (^-^). Bây giờ, bước vào phần hướng dẫn sử dụng.
  1. Mở phần mềm, chọn Start to mind map


  2. Lúc này, giữa phần mềm sẽ có ô “Main idea”, đây là đề tài chính của bạn (VD: Party sinh nhật chị Châu, Marketing Plan for new product, Học tiếng Anh…). TYM chọn đề tài là Blog MP6 – blog tiền thân của TYM ngày nay, đây sẽ là 1 sơ đồ về việc
  xây dựng và phát triển blog MP6 trở thành blog cho những người yêu Marketing.
  Tô chọn Text có sẵn:


  Nhập text:


  * Để gõ chữ vào ô ta click thẳng vào chữ, chọn cả chữ “Main idea”, delete, gõ thay vào chữ “MP6″ hoặc nhanh hơn, double click vào ô hình chữ nhật để chọn cả khối chữ “Main idea”, gõ thay vào chữ “MP6″, click ra ngòai hoặc enter để kết thúc việc nhập text:

  3. Từ đề tài chính, ta lần lượt đi vào những vấn đề phụ, bao gồm: Design, promotion, host, domain, categories. Như vậy ta sẽ bắt đầu tạo 5 nhánh con cho “MP6″.
  Chọn ô “MP6″:


  Enter:


  Nhập text vào ô mới tạo:


  * Để tạo các nhánh con, chọn ô, Enter, nhập text:

  Sau khi có ô “Categories”, Enter, sẽ xuất hiện ngay ô khác để nhập tên nhánh con tiếp theo, nhập text và làm tương tự ta có 4 nhánh con còn lại:


  4. TYM sẽ đi sâu vào nhánh “Categories”, nghĩa là lập sơ đồ những chuyên mục sẽ xuất hiện trong blog của MP6.

  *Để tạo các nhánh cháu, chắt, chít của “Categories”, chọn “Categories”, Insert (Biết nút nàyở đâu không vậy ^^) hoặc click phải, Sub topic:


  Tương tự, ta có kết quả:


  5. Như vậy, bạn đã biết cách mind mapping trên máy tính bằng CDMP 5.22. Ta sẽ qua phần thứ 2, đó là định dạng text, line, chèn hình, cờ, ghi chú. Những thao tác này tuy là phụ, nhưng rất quan trọng vì nó giúp ta xác định ý nào là quan trọng, phần nào là chính, cần lưu tâm nhất trong mind map của chúng ta.

  * Các phím tắt để mở các hộp thọai. Bạn nên mở hết các hộp thọai lên để tiện việc sử dụng.


  Sau đây là cách sử dụng các chức năng này:

  a) Note – Ghi chú cho ô


  b) Line & Fill – Định dạng cho line, text, background”  Kết quả:


  c) Clip art – Thư viện hình ảnh khổng lồ, tha hồ lựa chọn:


  Kết quả:  d) Symbol – Những icon nhỏ, đơn giản:


  Kết quả:


  6. Đã xong phần nhập, cuối cùng ta qua phần xuất mind map ra. Vì không phải máy nào cũng có phần mềm này nên phần 6 vô cùng quan trọng.
  Trước khi xuất, ta nên sắp xếp lại MM của mình cho gọn gàng, tiện việc trình bày, CDMP 5.22 có chức năng tự động sắp xếp rất tiện lợi. Có nhiều kiểu sắp xếp khác nhau, theo nhánh, theo tên, theo hướng… tùy bạn chọn.  * Xuất MM ra những định dạng như PDF, PPT, JPEG, DOC,… :  Phần này đơn giản tự mò nhé ^^

  7. Ghi chú: Nếu MM của bạn quá nhiều, bạn nên chuyển qua chế độ outline để xem cũng như sắp xếp, edit sẽ dễ dàng hơn bằng phím F3. Muốn trở lại bình thường thì F3 1 lần nữa.


  Vậy là xong ^^, phewww, dĩ nhiên CDMP 5.22 còn nhiều tiện ích khác nhưng do không phổ biến nên TYM không đề cập ở đây, bạn nào muốn chăm chút hơn thì từ từ tìm hiểu.

  Sau đây là bảng tóm tắt các phím tắt cho phần mềm, bạn nên save về để tiện việc sử dụng sau này:

  Chúc các bạn sử dụng phần mềm thật tốt. Nếu có thắc mắc gì xin bạn cứ comment trong topic này nhé. Mong chuyên mục mới nhận được nhiều góp ý của các bạn.

   Hôm nay: 21.01.19 1:49